กู้ภัย ฮุก 31
มีนาคม 24, 2018, 01:42:20 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติวันตรุษจีน หรือปีใหม่จีน  (อ่าน 13531 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
weir
จริงจังจริงใจ
rescue
พี่ใหญ่
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 392


jumhuk31 กู้ภัย 078


เว็บไซต์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2008, 12:46:09 PM »


       ประวัติของวันขึ้นปีใหม่ของจีนมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ในวัฒนธรรมอื่นๆ ความปรารถนาสิ่งที่เราหวังว่าจะได้ปรับปรุง หรือที่เราคิดทำเมื่อเริ่มต้นในปีใหม่ มาถึงตอนนี้ ถ้าไม่ถูกลืมก็ถูกยัดลงกล่องใส่ตู้ปิดตายและแปะหน้าตู้ว่าไม่แน่ เอาไว้ทำปีหน้าแล้วกันอย่างไรก็ดี ความหวังก็คงยังไม่สูญไปทั้งหมดเพราะโอกาสที่สองกำลังมาถึงแล้ว กับการฉลองวันปีใหม่จีนหรือที่เรารู้จักกันว่า ตรุษจีนในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ นั้นเอง

        ตรุษจีนนั้นคล้ายคลึงกับวันปีใหม่ในประเทศทางตะวันตก ร่องรอยของประเพณี และพิธีกรรมความเป็นมาของการฉลองตรุษจีน นั้นมีมานานกว่าศตวรรษ จริงๆแล้วนานมาก จนไม่สามารถย้อนกลับไปดูว่าเริ่มต้นฉลองมาตั้งแต่เมื่อไร เป็นที่รู้จักและจำได้ทั่วไปว่าเป็น การฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ และการฉลองเป็นเวลานานถึง 15 วัน การเตรียมงานฉลองส่วนใหญ่จะเริ่มหนึ่งเดือนก่อนวันตรุษจีน (คล้ายกับวัน คริสต์มาสของประเทศตะวันตก) เมื่อผู้คนเริ่มซื้อของขวัญ, สิ่งต่างๆ เพื่อประดับบ้านเรือน, อาหารและเสื้อผ้า การทำความสะอาดครั้งใหญ่ก็เริ่มขึ้นในวันก่อนตรุษจีน บ้านเรือนจะถูก ทำความสะอาดตั้งแต่บนลงล่างหน้าบ้านยันท้ายบ้าน ซึ่งหมายถึงการกวาดเอาโชคร้าย ออกไป ประตูหน้าต่างมีการขัดสีฉวีวรรณทาสีใหม่ซึ่งสีแดงเป็นสีนิยม ประตูหน้าต่างจะถูก ประดับประดาด้วยกระดาษที่มีคำอวยพรอย่างเช่น อยู่ดีมีสุข ร่ำรวย และอายุยืนเป็นต้น         
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


weir
จริงจังจริงใจ
rescue
พี่ใหญ่
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 392


jumhuk31 กู้ภัย 078


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2008, 12:55:15 PM »            วันก่อนวันตรุษจีนนั้นเป็นวันแห่งการการรอคอยจะว่าไปถือวันที่น่าตื่นเต้นมากที่สุด ในบรรดาการฉลองทั้งหมดเห็นจะได้ ประเพณีและพิธีกรรมต่างๆ นั้นผูกไว้กับทุกสิ่งทุกอย่าง ตั้งแต่ อาหาร ไปจนถึงเสื้อผ้า อาหารค่ำนั้นประกอบด้วยอาหารทะเล และอาหารนึ่งเช่นขนมจีบ ซึ่งแต่ละอย่างจะมีความหมายต่างๆกัน อาหารอันโอชะอย่างเช่นกุ้งจะหมายถึงชีวิตที่รุ่งเรือง และความสุข เป๋าฮื้อแห้งหมายถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่ดี สลัดปลาสดจะนำมาซึ่งโชคดี จี้ไช่ (ผมเทวดา) สาร่ายดูคล้ายผมแต่กินได้จะนำความความร่ำรวยมาให้ และขนมต้ม (Jiaozi) หมายถึงบรรพชนอวยพร และเป็นธรรมดาเสื้อผ้าที่ใส่สีแดงถือเป็นสีที่เป็นมงคลเป็นการไล่ปีศาจร้ายให้ออกไป และการใส่สีดำหรือขาวเป็นสิ่งต้องห้าม ซึ่งสีเหล่านี้ถือว่าเป็นสีแห่งการไว้ทุกข์ หลังจากอาหารค่ำทุกคนในครอบครัวนั่งกันจนเช้าเพื่อรอวันใหม่โดยการเล่นเกม เล่นไพ่ หรือดูรายการทีวีที่เกี่ยวกับวันตรุษจีน และในวันนี้จะต้องไม่โกรธ ริษยา หรือ ไม่พอใจ เพื่อเป็นสิริมงคลที่ดีสำหรับปีที่กำลังจะมาถึง            เมื่อถึงวันตรุษจีน ประเพณีตั้งแต่โบราณมาเรียกว่า อังเปา ซึ่งหมายถึง กระเป๋าแดง เป็นการที่คู่แต่งงานให้เงินเด็กๆ และผู้ใหญ่ที่ยังไม่ได้แต่งงานในซองสีแดง หลังจากนั้นทุกคน ในครอบครัว ต่าง ออกมาเพื่อกล่าวสวัสดีปีใหม่ เริ่มจากญาติๆ แล้วต่อด้วยเพื่อนบ้าน ซึ่งคงคล้ายกับการที่ชาวตะวันตกพูดว่า "Let bygones be bygones" (อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ให้มันผ่านไป)


ในวันตรุษนี้ อารมณ์โมโหโกรธาจะถูกลืม และไม่สนใจ การฉลองวันตรุษจีนสิ้นสุดลงในงานโคมไฟ ซึ่งฉลองโดยการร้องเพลง เต้นรำ และงานแสดงโคมไฟ ถึงแม้ว่าการฉลองวันตรุษจีน จะมีแตกต่างกันออกไปแต่สิ่งที่เหมือนกัน คือ การอวยพร ความสงบ และความสุขให้กับคนในครอบครัวและเพื่อนทุกคน

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


weir
จริงจังจริงใจ
rescue
พี่ใหญ่
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 392


jumhuk31 กู้ภัย 078


เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2008, 13:00:03 PM »


อาหารไหว้เจ้า

ในวันฉลองตรุษจีนอาหารจะถูกรับประทานมากกว่าวันไหนๆในปี อาหารชนิดต่างๆที่ปฏิบัติกันจนเป็นประเพณี จะถูกจัดเตรียมเพื่อญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง รวมไปถึงคนรู้จักที่ได้เสียไปแล้ว ในวันตรุษครอบครัวชาวจีนจะทานผักที่เรียกว่า ไช่ ถึงแม้ผักชนิดต่างๆที่นำมาปรุง จะเป็นเพียงรากหรือผักที่มีลักษณะเป็นเส้นใยหลายคนก็เชื่อว่าผักต่างๆมีความหมายที่เป็น มงคลในตัวของมันเม็ดบัว - มีความหมายถึง การมีลูกหลานที่เป็นชาย
เกาลัด - มีความหมายถึง เงิน
สาหร่ายดำ - คำของมันออกเสียงคล้าย ความร่ำรวย
เต้าหู้หมักที่ทำจากถั่วแห้ง - คำของมันออกเสียงคล้าย เต็มไปด้วยความร่ำรวย และ ความสุข
หน่อไม้ - คำของมันออกเสียงคล้าย คำอวยพรให้ทุกอย่างเต็มไปด้วยความสุข เต้าหู้ที่ทำจากถั่วสดนั้นจะไม่นำมารวมกับอาหารในวันนี้เนื่องจากสีขาวซึ่งเป็นสีแห่งโชคร้าย สำหรับปีใหม่และหมายถึงการไว้ทุกข์


ทางตอนใต้ของจีน จานที่นิยมที่สุดและทานมากที่สุดได้แก่ ข้าวเหนียวหวานนึ่ง บ๊ะจ่างหวาน ซึ่งถือเป็นอาหารอันโอชะ ทางเหนือ หมั่นโถ และติ่มซำ เป็นอาหารที่นิยม อาหารจำนวน มากที่ถูกตระเตรียมในเทศกาลนี้มีความหมายถึง ความอุดมสมบูรณ์และความร่ำรวยของบ้าน

ความเชื่อโชคลางในวันตรุษจีน


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


weir
จริงจังจริงใจ
rescue
พี่ใหญ่
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 392


jumhuk31 กู้ภัย 078


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2008, 13:03:06 PM »

ทุกคนจะไม่พูดคำหยาบหรือพูดคำที่ไม่เป็นมงคล ความหมายเป็นนัย และคำว่า สี่ ซึ่งออกเสียงคล้ายความตายก็จะต้องไม่พูดออกมา ต้องไม่มีการพูดถึงความตายหรือการใกล้ตาย และเรื่องผีสางเป็นเรื่องที่ต้องห้าม เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในปีเก่าๆ ก็จะไม่เอามาพูดถึง ซึ่งการพูดควรมีแต่เรื่องอนาคต และทุกอย่างที่ดีกับปีใหม่และการเริ่มต้นใหม่หากคุณร้องไห้ในวันปีใหม่ คุณจะมีเรื่องเสียใจไปตลอดปี ดังนั้นแม้แต่เด็กดื้อที่ปฎิบัติตัวไม่ดีผู้ใหญ่ก็จะทน และไม่ตีสั่งสอนการแต่งกายและความสะอาด ในวันตรุษจีนเราไม่ควรสระผมเพราะนั้นจะหมายถึงเราชะล้างความโชคดีของเราออกไป เสื้อผ้าสีแดงเป็นสีที่นิยมสวมใส่ในช่วงเทศกาลนี้ สีแดงถือเป็นสีสว่าง สีแห่งความสุข ซึ่งจะนำความสว่างและเจิดจ้ามาให้แก่ผู้สวมใส่ เชื่อกันว่าอารมณ์และการปฏิบัติตนในวันปีใหม่ จะส่งให้มีผลดีหรือผลร้ายได้ตลอดทั้งปี เด็ก ๆ และคนโสด เพื่อรวมไปถึงญาติใกล้ชิดจะได้ อังเปา ซึ่งเป็นซองสีแดงใส่ด้วย ธนบัตรใหม่เพื่อโชคดีวันตรุษจีนกับความเชื่ออื่น ๆ สำหรับคนที่เชื่อโชคลางมากๆ ก่อนออกจากบ้านเพื่อไปเยี่ยมเยียนเพื่อนหรือญาติ อาจมีการเชิญซินแส เพื่อหาฤกษ์ที่เหมาะสมในการออกจากบ้านและทางที่จะไปเพื่อ เป็นความเป็นสิริมงคล

 


บุคคลแรกที่พบและคำพูดที่ได้ยินคำแรกของปีมีความหมายสำคัญมาก ถือว่าจะส่งให้มีผลได้ตลอดทั้งปี การได้ยินนกร้องเพลงหรือเห็นนกสีแดงหรือนกนางแอ่น ถือเป็นโชคดีการเข้าไปหาใครในห้องนอนในวันตรุษ ถือเป็นโชคร้ายดังนั้นไม่ว่าจะเป็นคนป่วยก็ต้องแต่งตัวออกมานั่งในห้องรับแขกไม่ควรใช้มีดหรือกรรไกรในวันตรุษเพราะเชื่อว่าจะเป็นการตัดโชคดี ทุกวันนี้ไม่ใช่ว่าชาวจีนทุกคนจะคงยังเชื่อตามความเชื่อที่มีมาแต่ทุกคนก็ยังคงยึดถือ และปฎิบัติตาม เพราะสิ่งเหล่านี้เปรียบเสมือนธรรมเนียม และวัฒนธรรม โดยที่ชาวจีน ตระหนักดีว่าการปฏิบัติตามขนบธรรมเนียมมาแต่เก่าก่อนเป็นการแสดงถึงความเป็น ครอบครัวและเอกลักษณ์ ของตน


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


weir
จริงจังจริงใจ
rescue
พี่ใหญ่
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 392


jumhuk31 กู้ภัย 078


เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2008, 13:14:49 PM »

15 วันแห่งการฉลองตรุษจีน    วันแรกของปีใหม่ เป็นการต้อนรับเทวดาแห่งสวรรค์และโลก หลายคนงดทานเนื้อ ในวันนี้ด้วยความเชื่อที่ว่าจะเป็นการต่ออายุและนำมาซึ่งความสุขในชีวิตให้กับตนวันที่สอง ชาวจีนจะไหว้บรรพชนและเทวดาทั้งหลาย และจะดีเป็นพิเศษกับสุนัข เลี้ยงดูให้ข้าวอาบ น้ำให้แก่มัน ด้วยเชื่อว่า วันที่สองนี้เป็นวันที่สุนัขเกิดวันที่สามและสี่ เป็นวันของบุตรเขยที่จะต้องทำความเคารพแก่พ่อตาแม่ยายของตน วันที่ห้า เรียกว่า พูวู ซึ่งวันนี้ทุกคนจะอยู่กับบ้านเพื่อต้อนรับการมาเยือน ของเทพเจ้าแห่งความร่ำรวย ในวันนี้จะไม่มีใครไปเยี่ยมใครเพราะจะถือว่าเป็นการนำโชคร้าย มาแก่ทั้งสองฝ่ายวันที่หก ถึงสิบชาวจีนจะเดินทางไปเยี่ยมเยียนญาติพี่น้องเพื่อนฝูงของ ครอบครัว และไปวัดไปวาสวดมนต์เพื่อความร่ำรวยและความสุขวันที่เจ็ด ของตุรุษจีนเป็นวันที่ชาวนานำเอาผลผลิตของตนออกมาชาวนาเหล่านี้จะทำน้ำที่ทำมาจากผักเจ็ดชนิดเพื่อฉลองวันนี้ วันที่เจ็ดถือเป็นวันเกิด ของมนุษย์ในวันนี้อาหารจะเป็น หมี่ซั่วกินเพื่อชีวิตที่ยาวนานและปลาดิบเพื่อความสำเร็จ  วันที่แปด ชาวฟูเจียน จะมีการทานอาหารร่วมกันกับครอบครอบอีกครั้ง และเมื่อถึงเวลาเที่ยงคืนทุกคนจะสวดมนต์ของพรจาก เทียนกง เทพแห่งสวรรค์วันที่เก้า จะสวดมนต์ไหว้และถวายอาหารแก่ เง็กเซียนฮ่องเต้วันที่สิบถึงวันที่สิบสอง เป็นวันของเพื่อนและญาติๆ ซึ่งควรเชื้อเชิญมาทานอาหารเย็น และหลังจากที่ทานอาหารที่อุดมไปด้วยความมัน วันที่สิบสามถือเป็นวันที่เราควรทานข้าวธรรมดากับผักดองกิมกิ ถือเป็นการชำระล้างร่างกาย

 วันที่สิบสี่ ความเป็นวันที่เตรียมงานฉลองโคมไฟซึ่งจะมีขึ้น ในคืนของ วันที่สิบห้า แห่งการฉลองตรุษจีน

ขอให้เพื่อนๆ ชาว ฮุก 31ทั้งหลาย ร่ำรวยเงินทองกันทุกๆ คน
ที่สำคัญ ขอให้ได้ อั่งเปากันเยอะๆ น๊า อิอิ...เครดิต: www.teenee.com
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


เวบมาสเตอร์
webmaster
Administrator
พี่เบิ้ม
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,450


เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2008, 23:17:36 PM »

ขอบคุณน่ะครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ช่วยๆกันดูแล สังคมของเราน่ะครับ
------------------------------
งานอดิเรก โคราชทาวน์ดอทคอม

weir
จริงจังจริงใจ
rescue
พี่ใหญ่
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 392


jumhuk31 กู้ภัย 078


เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: มกราคม 22, 2009, 17:24:47 PM »

 
 
ข้อมูลจาก Forward Mail
ภาพประกอบจาก glitter.kapook.com


         คำอวยพร : ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวกใช้
          คำแปล : ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย

          คำอวยพร : ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ
          คำแปล : ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย 

          คำอวยพร : เจาไฉจิ้นเป้า
          คำแปล : เงินทองไหลมาเทมา ทรัพย์สมบัติเข้าบ้าน   

          คำอวยพร : ฟู๋ลู่ซวงฉวน 
          คำแปล : ศิริมงคลเงินทองอำนาจวาสนา 

         คำอวยพร : จู้หนี่เจี้ยนคัง 
          คำแปล : ขอให้คุณสุขภาพแข็งแรง 

          คำอวยพร : จู้หนี่ฉางโส่ว 
          คำแปล : ขอให้คุณอายุยืนยาว 

          คำอวยพร : จู้หนี่ซุ่นลี่ 
          คำแปล : ขอให้คุณประสบความสำเร็จ 

         คำอวยพร : จู้เห้อซินเหนียน 
          คำแปล : การอวยพรปีใหม่

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


weir
จริงจังจริงใจ
rescue
พี่ใหญ่
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 392


jumhuk31 กู้ภัย 078


เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: มกราคม 22, 2009, 17:32:14 PM »

แนะนำวัดจีน สถานที่ทำบุญช่วงตรุษจีน
เรียบเรียบข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก thaiweekender.com  วิกีพีเดีย และ ทางอินเทอร์เน็ต
         วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ เป็นวัดสังกัดจีนนิกาย ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 ในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร        วัดนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2414 (ประมาณ 130 ปี ล่วงมาแล้ว) ใช้เวลาก่อสร้าง 8 ปีกว่า  มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบทางจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว โดยวางแปลนตามแบบวังหลวง คือ มีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า การสร้างใช้ไม้และอิฐเป็นวัสดุสำคัญ  จากประตูทางเข้า เข้าไปจะถึงวิหารท้าวจตุโลกบาล จะเห็นเทพเจ้า 4 องค์ (ข้างละ 2 องค์) ในชุดนักรบจีน และถืออาวุธและสิ่งของต่างๆ กัน เช่นเครื่องดนตรี ดาบ พิณ เจดีย์ทรงสูง คนจีนเรียกว่า "ซี้ไต๋เทียงอ้วง" หมายถึง เทพเจ้าที่ปกปักษ์รักษาคุ้มครองทิศต่างๆ ทั้ง 4 ทิศ ถัดจากวิหารท้าวจตุโลกบาล คือ อุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานของพระประธานของวัด คือ พระศากยมุนีพุทธเจ้า คนจีนเรียก "ทีหุกโจ้ว" มีทั้งหมด 3 องค์ พร้อมพระอรหันต์อีก 18 องค์ เรียกว่า "ตึ่งนั้ง" หรือคนจีนว่า "จับโป่ยหล่อหั่ง" ทางด้านขวามีเทพเจ้าต่างๆ หลายองค์ เช่น เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา คนจีนเรียกว่า "ไท้ส่วยเอี๊ย" เทพเจ้าแห่งยาหรือหมอเทวดา "หั่วท้อเซียงซือกง" และที่นิยมไหว้ขอพรมากคือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ "ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ" เทพเจ้าเฮ่งเจีย คนจีนเรียกว่า "ไต่เสี่ยหุกโจ้ว" พระสังขจาย หรือ "ปู๊กุ่ยหุกโจ้ว" "กวนอิมเนี้ย" หรือ เจ้าแม่กวนอิม "แป๊ะกง" และ "แป๊ะม่า" รวมเทพเจ้าในวัด จะมีทั้งหมด 58 องค์ กลิ่นธูปและควันเทียนยังไม่เคยจางหายไป ตราบเท่าความศรัทธาของมนุษย์ยังอยู่คู่โลก
       
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


weir
จริงจังจริงใจ
rescue
พี่ใหญ่
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 392


jumhuk31 กู้ภัย 078


เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: มกราคม 22, 2009, 17:36:45 PM »

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์  ตั้งอยู่ที่ตำบลโสนน้อย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั้งอยู่เลขที่ 468 ถนนตะนาว ใกล้เสาชิงช้า เป็นศาลเจ้าชาวจีนที่เก่าแก่ และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย เป็นศาลเจ้าที่ประดิษฐานเฮี้ยงเทียนเซียงตี่ และรูปเจ้าพ่อเสือ หรือที่คนจีนเรียกว่า "ตั่วเล่าเอี้ย" (บ้างก็เรียกเฮี๊ยงเทียนเสี่ยงตี) เป็นศาลที่ทั้งคนจีนและคนไทยให้ความเคารพ และมากราบไหว้กันนานเป็นร้อยปี ศาลเจ้าแห่งนี้สร้างโดยชาวจีนแต้จิ๋ว เดิมตั้งอยู่บริเวรถนนบำรุงเมือง เมื่อมีการขยายถนนในสมัยรัชกาลที่ 5 จึงย้ายมาสร้างใหม่ ที่บริเวณทางสามแพร่ง ถนนตะนาว เขตพระนคร

          ลักษณะอาคารสร้างตามรูปแบบศาลเจ้าที่นิยมทางภาคใต้ของจีน เทพเจ้าประจำศาลคือ "เสียนเทียนซั่งตี้"  หรือที่คนไทยเรียกว่า "เจ้าพ่อเสือ" นั่นเอง เรื่องราวตำนานของเจ้าพ่อเสือที่ชาวบ้านย่านนี้เล่าขานนั้น เชื่อมโยงกับหลวงพ่อพระร่วง วัดมหรรณพ์ สะท้อนถึงความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องชาวไทย และชาวจีนในละแวกนี้ที่มีมาช้านาน

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


weir
จริงจังจริงใจ
rescue
พี่ใหญ่
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 392


jumhuk31 กู้ภัย 078


เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: มกราคม 22, 2009, 17:47:29 PM »


 เจ้าพ่อเห้งเจีย หรือซุนหงอคง เป็นเทพผู้ประทานความสุขและเป็นผู้กำจัดเหล่าปีศาจร้าย ชนชาวจีนจึงนิยมกราบไหว้และบูชามาก ปัจจุบันศาลเจ้าหลายแห่งจะมีรูปเคารพของเทพวานร หรือเจ้าพ่อเห้งเจีย เพื่อไว้ให้คนที่เลื่อมใสศรัทธามีโอกาสเข้าไปสักการะขอพร  ทั้งนี้ ศาลเจ้าเง็กฮกตึ๊ง (เจ้าพ่อเห้งเจีย) ตั้งอยู่ที่สวนผัก ตลิ่งชัน ซอย 19 กรุงเทพฯ 

ศาลเจ้าพ่อกวนอู การไหว้เจ้าพ่อกวนอู สำหรับบุคคลเกิดดวงชะตาธาตุต่างๆ

           เจ้าพ่อกวนอูเป็นธาตุไฟ คนที่เกิดธาตุน้ำมาไหว้แล้วจะดี
           เจ้าพ่อกวนอูเป็นธาตุไฟ คนที่เกิดธาตุทองหากเป็นข้าราชการมาไหว้จะดี                                     
           เจ้าพ่อกวนอูเป็นธาตุไฟ คนที่เกิดธาตุดินมาไหว้แล้วจะเกิดอำนาจบารมี                       
           เจ้าพ่อกวนอูเป็นธาตุไฟ คนที่เกิดธาตุไฟมาไหว้แล้วจะทำให้มีความเชื่อมั่นดีขึ้น
           เจ้าพ่อกวนอูเป็นธาตุไฟ คนที่เกิดธาตุไม้มาไหว้แล้วจะทำให้ใจเย็นขึ้นรอบคอบมากขึ้น

          สถานที่ตั้งศาลเจ้าพ่อกวนอู : ตรอกโรงโดม ซอยอิสรานุภาพ เดินตรงจากศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยมาเล็กน้อย ถนนเยาวราช กรุงเทพฯ


 วัดจีนประชาสโมสร จังหวัดฉะเชิงเทรา หรือวัดเล่งฮกยี่ ที่ขยายมาจากวัดมังกรกมลาวาสในจังหวัดกรุงเทพมหานคร เริ่มสร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พ.ศ. 2449 เป็นวัดจีนเก่าแก่แห่งศาสนาพุทธนิกายมหายาน ภายในวัดจีนมี พระพุทธรูป เทพเจ้า เจ้าแม่กวนอิม และเทพอื่นๆ ภายในวัด ถือเป็นวัดจีนเพียงแห่งเดียวในจังหวัดฉะเชิงเทรา มีระฆังใบใหญ่หล่อจากชาวจีนแต้จิ๋ว มีน้ำหนักกว่า 1 ตัน ที่รอบระฆังมีอักษรมหาปรัชญาปารมิตราสูตร ถ้าผู้ใดตีระฆังก็ฟังเหมือนกับการสวดมนต์ธรรมะ ในวัดมีพระประธาน ซึ่งได้นำมาจากประเทศจีน เมื่อครั้ง 100 กว่าปีมาแล้ว ตั้งอยู่ที่ ถนนศุภกิจ ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จังหวัดฉะเชิงเทราแจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


weir
จริงจังจริงใจ
rescue
พี่ใหญ่
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 392


jumhuk31 กู้ภัย 078


เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: มกราคม 22, 2009, 18:39:32 PM »

ตำนานเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ไฉ่ซิงเอี้ย

สมัยโบราณการไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ต้องไปไหว้ตามศาลเจ้า แต่ในปัจจุบันนิยมนำรูป
ปั้นหรือภาพเหมือนขององค์ไฉ่ซิงเอี้ยมาประทับไว้ที่บ้านเพื่อกราบไหว้ขอพรให้มีโชคลาภในวัน
ตรุษจีน

ภาคที่ 1
เทพเจ้าแห่งโชคลาภฝ่ายบู้มีนามว่า บูไฉ่ซิงเอี้ย ตามตำนานเล่าว่าเดิมมีชื่อว่า เจ้า
กงหมิง บำเพ็ญเพียรอยู่บนเขาง้อไบ้ จนสำเร็จมรรคผลเป็นเซียน มีหน้าตาดุร้ายไว้หนวดเครา
รุงรัง มีเสือดำหรือเสือโคร่งเป็นบริวาร มีแส้เหล็ก ไข่มุกวิเศษ และเชือกล่ามมังกร เป็นของวิเศษ
ประจำตัว มีอิทธิฤทธิ์ถึงขนาด เจียงไท้กง เทพผู้สามารถแต่งตั้งเทพเจ้ายังต้องเกรงใจ และต่อ
มาภายหลังได้ของวิเศษเพิ่มอีก 4 อย่าง ซึ่งสามารถเรียกเงินทองให้ไหลมาเทมาได้

ภาคที่2
เทพเจ้าแห่งโชคลาภฝ่ายบุ๋นมีนามว่า บุงไฉ่ซิงเอี้ย ตามตำนานเล่าว่าเดิมมีชื่อว่า ปี่
กาน มีตำแหน่งเป็นถึงอัครมหาเสนาบดี ของติ๋วอ๋องฮ่องเต้ ซึ่งเป็นฮ่องเต้องค์สุดท้ายของราชวงศ์
ชาง มีหน้าขาวสะอาดเกลี้ยงเกลา รับใช้แผ่นดินด้วยความภักดี แต่ถูกสนมเอกฮ่องเต้วางแผน
แกล้ง ขอหัวใจปี่กานไปทำยารักษาชีวิต เรื่องนี้รู้ไปถึงเจียงไท้กง ซึ่งเป็นเทพอาวุโสจึงได้มาช่วย
เมื่อปี่กานควักหัวใจให้สนมเอกไปแล้วก็ไม่ตาย แต่รู้สึกหมดอาลัยกับชีวิตราชการ จึงตัดสินใจ
เดินออกจากวังหลวงร่อนเร่ไปทั่ว เมื่อไปถึงไหนก็โปรยเงินโปรยทองแจกชาวบ้าน

เมื่อสิ้นอายุไขจึงได้กลายเป็น เทพเจ้าแห่งโชคลาภ มีพระนามว่าบุงไฉ่ซิงเอี้ย มีลักษณะ
ภูมิฐานยืนถือป้ายคำอวยพรให้มีโชคลาภมั่งมีศรีสุข ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย ทรัพย์สินเงินทอง มีเด็ก
ๆ หน้าตาน่ารักแบกทองถือเงินตามมาอวยพรด้วย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


weir
จริงจังจริงใจ
rescue
พี่ใหญ่
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 392


jumhuk31 กู้ภัย 078


เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: มกราคม 22, 2009, 18:47:49 PM »ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ... เดลินิวส์ www.kapook.com
ทั้งนี้ โดยสรุปอย่างชัดๆ คำแนะนำของ อ.คฑา นั้นมีดังนี้คือ.....
 
         ปีชวด-ปีหนู ในปีใหม่ปีฉลู พ.ศ. 2552 นี้ จะมีคู่ค้า คู่มิตร คู่ใจที่ดี ที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องความรัก ซึ่ง ควรจัดวาง "กวาง" 1 ตัว หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ จะเป็นรูปภาพหรือรูปปั้นก็ได้ ไม่จำกัด
 
         ปีฉลู-ปีวัว ปีนี้เป็นปีของตัวเอง ผู้ที่เกิดปีนักษัตรฉลูในปีนี้ทำอะไรต้องรอบคอบมากๆ และอย่าเคลื่อนไหวในเชิงที่เป็นความขัดแย้ง ควรจัดวาง "หมู" 1 ตัว หันหน้าไปทางทิศใต้ เพื่อไปดึงดาวมงคลของหมูมาช่วยเสริม จะนำโชคที่ดีมาให้ โดยอาจจะวางบนโต๊ะทำงานเป็นหมูออมสินก็ยังได้
 
         ปีขาล-ปีเสือ ปีนี้จะดีมากๆ มีดาวมงคล 3 ดวง จะเป็น 1 ใน 4 ปีเกิด ที่โดดเด่นในปีนี้ ควรจัดวาง "นกเป็ดน้ำ" หันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จะเด่นเรื่องการเดินทาง เรื่องความรัก เรื่องของเพศตรงข้าม การค้าขายเกี่ยวข้องกับแฟชั่นที่เกี่ยวกับเพศหรือบ่งบอกเพศ การทำงานที่เกี่ยวข้องกับเพศตรงข้ามจะดี 
 
         ปีเถาะ-ปีกระต่าย ปีฉลู 2552 นี้มีดาวมงคลน้อยมาก คือเพียง 1 ดวงเท่านั้น แต่ก็เป็นดวงที่ดี เป็นดวงของโชคลาภ ควรจัดวาง "ไช่ซิ่งเอี๊ย" หันหน้าไปทางทิศใต้ ไช่ซิ่งเอี๊ย จะทำให้โชคดี 
 
         ปีมะโรง-ปีงูใหญ่ หรือมังกร ในปีฉลูคนเกิดปีมะโรงจะมีปัญหา เพราะมังกรไม่ถูกกับวัว วิธีแก้คือ ควรจัดวาง "ไก่" 1 คู่ หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ไก่จะเป็นตัวกลางประสานกับวัว ช่วยลดปัญหา
 
         ปีมะเส็ง-ปีงูเล็ก ก็เป็น 1 ใน 4 ปีที่ดี คือขาล มะเส็ง วอก ระกา โดยปีมะเส็งมีดาวมงคล 3 ดวง ดาวที่ดีที่สุดคือดาวตู้ทองคำ จึงควรจัดวาง "ทองก้อน" 3 ก้อน ทางทิศใต้ของโต๊ะทำงาน จะทำให้การเงินคล่องดี
 
         ปีมะเมีย-ปีม้า พ้นเคราะห์จากปีชวด ควรจัดวาง "ฮก-ลก-ซิ่ว" หันหน้าไปทางทิศใต้ โดยฮกวางไว้กลาง ลกวางไว้ซ้าย และซิ่วคือคนแก่ที่ถือสิ่วท้อวางไว้ทางขวา จะทำให้ดี 3 สิ่งคือ โชคลาภ วาสนา สุขภาพ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


weir
จริงจังจริงใจ
rescue
พี่ใหญ่
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 392


jumhuk31 กู้ภัย 078


เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: มกราคม 22, 2009, 18:51:25 PM »

 ปีมะแม-ปีแพะ ปีฉลู 2552 นี้ถือว่าเป็นปีปะทะชน 100% ซึ่งต้องระวังสุขภาพ และความขัดแย้ง ควรจัดวาง "ผีซิ่วหรือปี่เซียะ" หันหน้าไปทางทิศใต้ หรือจะพกติดตัวไว้ก็ได้ ผีซิ่วหรือปี่เซียะนี้เชื่อกัน ว่าเป็นสัตว์วิเศษ มีก้นแต่ไม่มีรูทวาร จะสลายสิ่งชั่วร้าย ส่วนสิ่งที่ดีจะเก็บไว้
 
         ปีวอก-ปีลิง ปีนี้เป็นปีที่มีดาวมงคลมากถึง 4 ดวง ดังนั้นปีฉลูปีนี้ปีวอกจะดีที่สุด จะเด่นมาก ควรวาง "กิเลน" 1 คู่ หันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งกิเลนตัวผู้จะมีลูกโลก ส่วนตัวเมียเหยียบทองก้อนไว้
 
         ปีระกา-ปีไก่ มีดาวบู๊กับดาวบุ๋นสมดุลกัน ควรจะไหว้ "เทพ กวนอู" เพราะเทพกวนอูเป็นดาวบู๊ ส่วนดาวบุ๋นของเทพกวนอู บุ๋นคือเจดีย์บุ๋นเชียง ควรจัดวาง "เจดีย์บุ๋นเชียง 9 ชั้น" ทางทิศใต้ของโต๊ะทำงาน ซึ่งการสอบ การแข่งขัน การเลื่อนตำแหน่ง จะดีมาก
 
         ปีจอ-ปีหมา ก็ปะทะชนกับปีฉลูเช่นเดียวกัน คนปีจอปีนี้เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ จะมีเรื่องให้เสียเงินเล็กๆ น้อยๆ จากเรื่องคนอื่น เพราะปีจอเป็นปีซื่อสัตย์ โกงใครไม่เป็น และชอบช่วยเหลือ ควรจัดวาง "คางคกคาบเหรียญ" หันหน้าไปทางทิศใต้ คางคกคาบเหรียญเป็นสัตว์วิเศษ มี 3 ขา จะนำเงินนำทองมาให้ ทำให้โชคดี
 
         ปีกุน-ปีหมู ผู้ที่เกิดปีนักษัตรปีกุนปีนี้ที่เน้นที่สุดคือการเดินทาง เพราะว่าดาวที่ส่อง และเป็นมงคลที่มีแค่ไม่กี่ดวงนั้น ดวงที่สำคัญคือเอี๊ยะแบ้ หรือดาวม้าปีกทอง เป็นดาวเกี่ยวกับการเดินทาง ควรจัดวาง "ม้า" 1 ตัว หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และคนเกิดปีหมูนั้น ในปีนี้ ควรเดินทางเพื่อเสริมดวงด้วย จะไปไหนก็ได้ ไปพักผ่อน ไปไหว้พระ อย่างน้อยต้องค้าง 1 คืน แล้วจะดี

      
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


weir
จริงจังจริงใจ
rescue
พี่ใหญ่
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 392


jumhuk31 กู้ภัย 078


เว็บไซต์
« ตอบ #13 เมื่อ: มกราคม 29, 2010, 16:32:41 PM »

ตรุษจีน ปี2553 ไหว้เทพเจ้าเสริมดวงชะตา(ฉบับย่อ)  เครดิต www.kapook.com

 ปีชวด(หนู)ให้ไปไหว้ขอพร องค์ซำกวง หรือ เทพ 3 ตา วัดทิพย์วารี หลังจราจรกลาง ถ.ตรีเพชร กรุงเทพ

 ปีฉลู(วัว)  ให้ไปไหว้ขอพร เทพหั่วท้อ หรือ หมออูโต๋ว (หมดเทวดา) ที่วัดทิพย์วารี หลังจราจรกลาง ถ.ตรีเพชร กทม.

 ปีขาล(เสือ) ให้ไปไหว้ขอพร ไท้ส่วยเอี๊ย ที่ศาลเจ้าเล่งเน่ยยี่ มังกรกมลาวาส (ทำแก้ชง)

 ปีเถาะ(กระต่าย) ให้ไปไหว้ขอพร เทพเจ้าไท้เอี๊ยง ที่ศาลเจ้าเล่งเน่ยยี่ มังกรกมลาวาส หรือ วัดทิพย์วารี หลังจราจรกลาง ถ.ตรีเพชร กทม.

 ปีมะโรง(งูใหญ่) ให้ไปไหว้ขอพร เทพเทียงเต็ก ไหว้ฟ้าดิน หรือไหว้ที่เสาทีกง ได้ทุกศาลเจ้า

 ปีมะเส็ง(งูเล็ก) ให้ไปไหว้ขอพร ไท้ส่วยเอี๊ย ที่ศาลเจ้าเล่งเน่ยยี่ มังกรกมลาวาส (ทำแก้ชง) องค์ไท้อิม ที่วัดทิพย์วารี หลังจราจรกลาง ถ.ตรีเพชร กทม.

 ปีมะเมีย(ม้า) ให้ไปไหว้ขอพร องค์เจี้ยงแซ ไหว้ เทพเจ้ากวนอู ที่ ศาลเจ้ากวนตี่ เยาวราช หรือที่ไหนก็ได้ที่มี

 ปีมะแม(แพะ) ให้ไปไหว้ขอพร เทพห่วยเต็ก ไหว้ เจ้าแม่กวนอิม ที่ มูลนิธิเทียนฟ้า เยาวราช หรือทุกศาลเจ้าที่มี

 ปีวอก(ลิง) ให้ไปไหว้ขอพร ไท้ส่วยเอี๊ย ที่ศาลเจ้าเล! ่งเน่ยยี่ มังกรกมลาวาส (ทำแก้ชง)

 ปีระกา(ไก่)  ให้ไปไหว้ขอพร เทพเหล่งเต็ก ไหว้ องค์แป๊ะกง ได้ทุกศาลเจ้าที่มีแป๊ะกง

 ปีจอ(หมา) ให้ไปไหว้ขอพร องค์ตั่วเหล่าเอี๊ย ได้ทุกศาลเจ้าที่มีเจ้าพ่อเสือ

 ปีกุน(หมู) ให้ไปไหว้ขอพร ไท้ส่วยเอี๊ย ที่ศาลเจ้าเล่งเน่ยยี่ มังกรกมลาวาส (ทำแก้ชง) องค์กวนอู ไหว้ เทพเจ้ากวน ที่ ศาลเจ้ากวนตี่ เยาวราช หรือ ที่ไหนก็ได้ที่มี

          ถ้าไม่สามารถไปไหว้เทพเจ้าเสริมดวงชะตาตามที่แนะนำตามศาลเจ้าที่บอกได้ให้ดูตาม ศาลเจ้าหรือวัดใกล้บ้านที่มีเทพเจ้าเสริมดวงชะตาตามปีเกิดของคุณ แล้วขอพรจากองค์เทพนั้นโดยตรง โดยอธิฐานดังนี้ ข้าพเจ้า ขอกราบบูชาและต้อนรับ.....(ชื่อเทพเจ้าที่เสริมดวงชะตาปี2553 ประจำปีเกิดของคุณ) ซึ่งมาสถิตในเรือนชะตาของ ข้าพเจ้า (ชื่อ-นามสกุล) ด้วยความศรัทธายิ่งขอได้โปรดประทานพรให้ข้าพเจ้า ปราศจากอุปสรรค แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งหลายทั้งปวง พร้อมทั้งประทานความสำเร็จ ความสุขความเจริญ มีสิริมงคล สุขภาพแข็งแรง และโชคดีตลอดปี2553 แก่ข้าพเจ้้า เทอญ...สาธุ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 29, 2010, 16:34:29 PM โดย weir » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.10 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
Theme by hhy89
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!